6 Loại Quả Tuyệt Đối Không Được Thắp Hương Vào Tháng 7 Cô Hồn Kẻo Mang Tội Vào Người

Người phương Đông quan niệm, bàn thờ là vị trí được các gia đình quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Là nơi thờ cúng thần linh, con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Chính vì ý nghĩa linh thiêng như vậy, việc bày biện trên bàn thờ không được phép tùy tiện. Các loại bánh kẹo, hoa, nhất là trái trái cây dùng để thắp hương cần được chú ý về mặt hình thức lẫn ý nghĩa. Tuy nhiên không mấy ai biết được ý nghĩa biểu tượng của từng loại trái cây dâng lên ban thờ.

Trái cây là kết tinh cuối cùng để con người thụ hưởng từ cây cối, từ sức lao động chân chính. Quan niệm “kết quả” thể hiện sự viên mãn, đủ đầy. Là biểu tượng lời nguyện cầu của con người vì thế, trái cây trong phong thủy dâng lên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Địa, Thần Tài thường được phân loại dựa vào đặc trưng tuổi thọ, giàu có, sự thịnh vượng và phát triển sinh sôi.

Theo phong thủy khi chọn trái cây dâng lên bàn thờ, gia chủ nên chú ý đến màu sắc, số lượng và biểu tượng của từng loại để nguyện cầu được chứng giám.

Để gia đình chúng ta nhận được tròn lộc từ ông bà, thần linh thì các bạn nên tham khảo bài viết sau để biết được những loại trái cây nào không được đặt trên bàn thờ.

Mâm trái cây đặt trên bàn thờ chính là để tỏ lòng với ông bà tổ tiên, thần linh tuy nhiên nếu không biết lựa chọn thì cũng sẽ trở thành 1 sự bất kính. Vì không phải loại trái cây nào cũng có thể đặt lên bàn thờ cúng được.

 

Thường người Việt Nam chúng ta hay cúng trái cây theo mâm ngũ quả và còn kèm theo các loại trái cây khác. Việc mâm trái trái cây đầy đủ các loại trái cây là rất tốt nhưng  các chuyên gia phong thuỷ cho rằng có những loại quả  tuyệt đối không nên thắp hương, không được đặt trên bàn thờ.

 

Đặc biệt vào thời điểm tháng cô hồn để gia đình chúng ta nhận được tròn lộc từ ông bà, thần linh tránh bị khiển trách thì các bạn nên tham khảo bài viết sau để biết được những loại trái cây nào không được đặt trên bàn thờ.

 

Kiệng kỵ thứ nhất tuyệt đối không nên chọn những loại hoa quả giả 

 

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, người đã khuất chỉ “ăn hương ăn hoa” cho nên hoa quả thắp hương nhất định phải là quả thật, có mùi thơm. Đừng vì suy nghĩ tiết kiệm muốn dùng hoa quả giả để tận dụng nhiều lần mà phạm tội “dối lừa” thần linh, bị coi là không tôn trọng, rất ảnh hưởng cho sự yên ấm của gia đình.

 

Bên cạnh đó, hoa quả giả, hoa quả làm bằng nhựa sẽ không có sinh khí, màu sắc không thật khiến bàn thờ gia tiên mất sự sinh động, ấm áp. Chính vì thế, không chỉ dịp Tết mà trong các dịp khác như mùng 1 hàng tháng, ngày rằm… gia chủ không nên sử dụng hoa quả giả.

 

Điều kiêng kỵ thứ hai không chọn những loại quả quá già, quá chín

 

Khi đi sắm lễ, bạn không nên chọn những quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như: chuối chín, đu đủ chín nẫu,… Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

Để cho không gian thờ phụng luôn giữ được sự tôn nghiêm, không bị ô uế, cần tránh lựa chọn các loại trái cây đã chín nẫu dâng hương, tôn lên bàn thờ. Vì trái cây chín quá sẽ rất nhanh hư, thu hút nhiều loại côn trùng thường xuyên lui tớiSong song đó, gia chủ nên lựa chọn những loại trái cây tươi, vừa chín tới, không vết thâm là đẹp nhất.

 

Việc đặt hoa quả quá già, quá chín lên bàn thờ sẽ khiến người dân không để trưng được lâu mà có thể chỉ để được trong ngày. Vào dịp Tết Hàn thực cần phải giữ cho bàn thờ tổ tiên luôn tràn đầy sinh khí và sự ấm áp, gia chủ nên chọn những loại quả có thể trưng được lâu hoặc quả có độ chín vừa phải như dừa, táo, bưởi, chuối xanh…

 

Thứ ba không nên chọn quả có gai nhọn

 

Một số gia chủ còn lựa chọn các loại hoa quả có gai sắc nhọn để dâng cúng. Điều đó không hoàn toàn sai, tuy nhiên cũng nên cần hạn chế việc sử dụng vì nhiều quan niệm phong thủy vẫn thường cho rằng: Việc thờ cúng, dâng lên cho tổ tiên các loại trái này sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng trong gia đình. Đồng thời, chuyện làm ăn hay gia đạo có thể không được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều trắc trở.

Nhiều gia đình nghĩ rằng, mùa nào thức đó hoặc người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả đó. Tuy nhiên, xin lưu ý với các gia đình là không nên lựa chọn những loại quả có gai nhọn đặt trên bàn thờ, đặc biệt trong ngày rằm hoặc mùng một. Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

 

Thứ 4 các gia chủ nên tránh những Loại quả có mùi quá nồng

Bàn thờ là nơi chốn trang nghiêm, vì thế nếu dâng các loại trái cây có mùi nồng để thờ phụng như: sầu riêng, mít,…Hương thơm “đậm” từ các loại trái cây này khi lan ra sẽ không phù hợp cho những chỗ linh thiêng.

Do vậy, một trong những gợi ý thích hợp nhất chính là gia chủ nên lựa chọn các loại trái cây có mùi thơm nhẹ, dễ chịu để bài trí cho không gian thờ cúng, bàn thờ tổ tiên, thần linh,…

 

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, thơm tho chính vì thế hãy nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng là hợp lý nhất. Đừng chọn các loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng dù người quá cố có thích ăn hay không.

 

Thứ 5 kiêng không lựa chọn Những loại quả mọc sát đất

 

Những loại quả có họ hàng với nhau như cà chua, me hay thanh trà…. và đặc biệt là loại quả mọc sát với mặt đất cũng là những loại hoa quả mà gia chủ không nên lựa chọn để thắp hương trên bàn thờ gian tiên. Thay vào đó, những loại hoa quả gia chủ nên lựa chọn tốt nhất đó là như đu đủ, cam, xoài, lựu, nho,…

 

Thứ 6 Trái cây có vị cay, đắng, chua

 

Những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua… không nên đặt lên bàn thờ để tránh liên tưởng đến những đắng cay trong đời. Nếu đặt những loại quả này cũng đã cho thấy sự không may mắn,  sẽ mang đến nhiều điềm không tốt, bản mện phải trải qua nhiều khó khăn.

 

Theo các chuyên gia phong thủy  bước sang tháng cô hồn, khi chọn trái cây dâng lên bàn thờ, gia chủ nên chú ý đến màu sắc, số lượng và biểu tượng của từng loại để nguyện cầu được chứng giám thì mới mong nhận được nhiều phúc lộc mang đến nhiều may mắn thành công được.

 

Lời khuyên của một số loại cây nên đặt trên ban thờ và ý nghĩa

 

  • Nên chọn Bưởi cho các lễ thờ cúng

 

Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm giống như từ “con trai”. Do vậy, mọi người thường bày bưởi để xin lộc về con cái. Tháng cô hồn, gia đình người Việt cũng thường đặt trái bưởi trên nải chuối xanh. Điều này tượng trưng cho phúc lộc với mong muốn an khang thịnh vượng sẽ đến với gia đình.

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên, nhất là vào dịp Tết… trên bàn thờ, ngoài bát nhang, chén nước, mâm cơm, bình hoa… lúc nào cũng phải có một mâm ngũ quả sung túc. Việc lựa chọn những loại quả ngon, tươi để trưng bày trên bàn thờ ngày Tết là một điều không thể thiếu trong phong tục tập quán lâu đời nay của người Việt ta.

Lựu

Quả lựu chứa nhiều hạt, mọng nước và ngon ngọt. Màu sắc bắt mắt của trái lựu tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển, thúc đẩy vận may về con cái. Trong phong thủy bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông địa thần tài, quả lựu được coi như một loại “thuốc” có khả năng giúp vợ chồng mau chóng sinh con. Những đứa trẻ sau khi sinh ra đều bụ bẫm và khỏe mạnh. Người ta cũng tin rằng vào tháng cô hồn mà sử dụng lựu để cúng cũng tăng năng nhặt tài lộc, giúp thành công và may mắn thuận lợi trong cuộc sống.

Xoài

Người miền Nam phát âm là “xài”. Đặt những quả xoài tròn trịa, thơm ngát trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn, cuộc sống luôn đầy đủ và sung túc.  Những quả xoài chín tròn trịa sẽ là món đồ cúng  thể hiện lòng thành kính vô hạn đối với ông bà tổ tiên, thần linh, đây cũng là loại quả báo hiệu một sự may mắn đủ đầy cho các gia chủ.

Cam

Đây là loại trái cây phổ biến thường được đặt trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông địa thần tài. Theo phong thủy, màu sắc và hương thơm của trái cam tượng trưng cho sự tươi mát. Đặt trên bàn thờ được nhiều người tin rằng loại trái cây có múi này sẽ xua đuổi xui xẻo, mang đến may mắn cho gia đình.

Nho

Trong phong thủy, trái nho tượng trưng cho sự đa dạng của thực phẩm, mang ý nghĩa phong phú về của cải vật chất. Nho còn đại diện cho sự thành công đang hiện hữu trong gia đình hoặc ở tương lai không xa.

Chuối

Phong thủy cho rằng, trái chuối mang ý nghĩa “thu hút”. Vì vậy, nó cũng hay được dùng đặt trên thờ cúng nhằm thu hút tiền tài, sự may mắn về mọi mặt trong cuộc sống. Tuy nhiên, loại trái cây này tránh mang đi tảo mộ hay trong tháng cô hồn bởi ám chỉ “chào đón” các vị khách không mời mà tới.

Đào

Giống như trái cam, đào cũng là một trong những loại trái cây phong thủy phổ biến nên được đặt trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông địa thần tài. Quan niệm phong thủy tin rằng, quả đào là biểu tượng của sự bất tử, liên quan đến sự giàu có, sức khỏe và tuổi thọ.

Táo

Trong tiếng Trung Quốc, trái táo có phát âm gần giống với chữ “hòa bình”. Đây là biểu trưng cho sức khỏe và sự hòa hợp trong gia đình. Quả táo màu đỏ được ưa chuộng nhất vì mang ý nghĩa tốt lành. Ngoài ra, quả táo màu xanh và vàng cũng được sử dụng rộng rãi theo thuộc tính màu của chúng.

Quý vị và các bạn thân mến thời điểm tháng cô hồn là thời điểm là tháng của ma quỷ. Đáng chú ý là theo quan niệm này thì ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân”. Đây cũng là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể tự do trở về dương gian. Ngày 15/7 Âm lịch cũng là ngày “âm khí xung thiên”. Và đây cũng là ngày mà theo quan niệm dân gian là nơi chúng ta tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên đã khuất. Đây chính là thời điểm mà chúng ta cần hết sức lưu ý về cách chọn hoa quả cúng cô hồn để không vướng phải những sai lầm đáng có mất đi tài lộc, may mắn được bề trên bạn tặng quý vị nhé!

Đến đây chương trình của chúng tôi xin được phép dừng lại, để biết được những vận hạn cát hung của quý gia chủ trong tháng cô hồn này quý vị và các bạn hãy để lại comment ở phần bình luận bên dưới nhé, đội ngũ trợ lý của thầy gia Cát sẽ hỗ trợ quý vị và các bạn trong thời gian sớm nhất. Để ủng hộ kênh và ban biên tập chương trình quý vị và các bạn hãy bấm vào biểu tượng chuông ở góc phải màn hình để nhận được những video hay nhất về tử vi phong thuỷ và đời sống tâm linh quý vị nhé!

Còn bây giờ xin kính chào và hẹn gặp lại trong những video tiếp theo!

Chúc quý vị và các bạn luôn thành công và thuận lợi trong cuộc sống!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

03.9293.6336