Mùng 1 Cấm Cúng Thần Tài Thổ Địa Kẻo Thần Tài Quở Trách, Tán Gia Bại Sản, Nghèo Xơ Xác

 ông cha ta từ ngàn xưa đã có câu “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, những người trong làm ăn kinh doanh lại càng chú trọng hơn nữa việc thờ cúng trên Ban thờ thần tài. Đặc biệt là ngày mùng 1 hàng tháng. Chúng ta vẫn hay thường trêu đùa mà ví von với nhau rằng “Mùng  1 lạy cụ cho con giàu ú ụ”. Bởi lẽ theo quan niệm của dân gian ta thì ngày mồng một vô cùng quan trọng, nó quyết định đến vận hạn cả trong suốt cả tháng “ Mùng 1 sớm mai, Mùng 2 đầu tháng: Thành tâm cầu trời, khấn phật phù hộ độ trì cho mọi việc suôn sẻ, mọi người bình an, mong sao cho được cả tháng tốt lành, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn”.

Tuy nhiên, lại không ít người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi chọn đồ cúng trên Ban thờ và chưa biết cúng như thế nào cho đúng trong ngày mồng 1 hàng tháng. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng “Phong thủy may mắn” tìm hiểu về những đồ cúng trên Bàn thờ thần tài vào ngày mồng 1 hàng tháng và các bước văn khấn Thần tài sao cho tiền vô như nước nhé!

Văn hóa Việt trải dài suốt hàng ngàn năm lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng văn hóa cũng theo dòng chảy đó mà hình thành trong tâm linh của mỗi người con đất Việt. Từ xa xưa, cứ vào ngày mồng Một hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm sắm lễ cúng Bàn thờ thần tài với hy vọng chuyện làm ăn được thuận buồm xuôi gió, con đường sự nghiệp được hanh thông và cũng để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt. Đặc biệt với các gia đình làm kinh doanh thì đây là một nghi thức không thể thiếu để cầu tài lộc hàng tháng.

Theo dân gian, Thần Tài đem lại may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc hay nói cách khác mang lại tiền bạc, của cải cho gia chủ. Chính vì vậy, những cơ sở kinh doanh thường có một bàn thờ thần tài ngay vị trí đắc địa nhất. Ngoài ngày mùng 1, thì ngày 10 tháng Giêng hàng năm những người làm kinh doanh sẽ cúng thật rình rang (1 bình hoa tươi, 1 con tôm, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con cá lóc nướng, 1 bộ tiền vàng, 1 đĩa trái cây tươi, 1 bình rượu), mong nhiều may mắn trong ngày Vía Thần Tài – ngày thần tài bay về trời. 

Bên cạnh đó, ngoài Thần Tài thì Thổ Địa cũng được dân gian tin rằng sẽ đem đến nhiều tài lộc. Thổ địa là một vị thần cai quản một vùng đất, chính vì thế để làm ăn thuận lợi trên mảnh đất hiện tại hay nhưng việc đựng chạm đến đất đai như cất nhà, mở vườn, đào huyệt đều phải cúng ông địa. Chính vì vậy, vị trí đặt Bàn thờ phải thông thoáng, nơi mà mọi người đi ra đi vào đều có thể dễ dàng quan sát được, bàn thờ phải đặt tại chỗ tọa vững chắc. 

Khi cúng phải đọc văn khấn thật tập trung và thành tâm khấn vái, bày biện cúng tế chỉnh chu. Văn khấn Thần Tài chuẩn không quá dài, gia chủ cố gắng học thuộc để thể hiện sự chân thành của mình.

Tuy nhiên, rất ít các gia chủ để tâm đến việc cần phải chuẩn bị những lễ vật gì để cúng trong ngày mồng 1 hàng tháng. Đôi khi chỉ là sự chuẩn bị theo ý thích của bản thân gia chủ. Điều này đặc biệt nghiêm trọng bởi lẽ Bàn thờ thần tài luôn mang ý nghĩa thiêng liêng, mang lại tài lộc cho gia chủ.

Vào ngày mồng 1, theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng thường là lễ chay (hay còn gọi là lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng.

Đến đây chắc hẳn quý anh chị sẽ thắc mắc, vào ngày mùng 1 nên thắp mấy nén hương phải không?

Dạ vâng, “Phong thủy may mắn” xin giải đáp thắc mắc này : Từ xa xưa tới nay, khi mới tìm hiểu ra lửa, con người bắt đầu tìm hiểu được một điều lạ lùng đó là ngọn lửa cháy lên sẽ tỏa ra mùi thơm đặc biệt, điều này tùy thuộc vào vật liệu dùng để đốt. Con người đã biết cách dùng hương đèn để trị bệnh cho thân thể và cả bệnh tâm lý. Khi đốt hương đèn, khói hương nghi ngút tạo nên không khí thanh tịnh, ấm áp, tạo nên sự trang nghiêm hoặc tạo không khí trong sạch trong căn phòng lạnh lẽo của những người đã qua đời hoặc lâm trọng bệnh.

Và khi thắp hương, thắp nhang thể hiện sự khẩn thiết, mong cầu tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng, xông lên tận ngai vàng của Đức chúa trời hoặc 1 đấng bất kỳ nào khác. Chính vì thế trong kinh Phật mới có 1 bài kệ :

Nguyện đem lòng thành kính

Gởi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam bảo

Thắp bao nhiêu nén hương trong ngày mồng 1 cho đúng với văn hóa cũng như phong tục của người Việt nam là điều mọi người cực kỳ quan tâm, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Thông thường trong văn hóa thờ cúng ở Việt nam hiện nay, mọi người thường thắp hương chọn số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc có trường hợp đốt cả nắm hương chứ không bao giờ đốt hương theo số chẵn như 2, 4, 6, 8. Theo lý giải của phong thủy thì thắp số lẻ 1, 3, 5 mang tới nhiều ý nghĩa may mắn, số lẻ là số dương mang may mắn, số chẵn là số âm mang vận xui.

Vậy nên ta thường thấy, buổi sáng khi mở cửa hàng – công ty của mình thì nên thắp 1 nén hương trên bàn thờ Thần Tài – thổ địa. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn các cụ phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn. Thắp 1 nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp 1 nén hương mỗi buổi sáng, tối trong 1 ngày là đủ.

Còn đối với ngày mồng 1 hay ngày rằm, bạn có thể thắp 3 nén hương. Số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa cũng như quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Theo Đạo Phật thì thắp 3 nén hương gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, tăng là người xuất gia. Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương : Ngọc thanh, Thượng thanh, Thái thanh. Việc thắp 3 nén hương nhằm thể hiện ý nghĩa trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc chọn hoa trên Ban thờ thần tài ngày mồng 1 cũng rất quan trọng. Các loài hoa được chọn sẽ mang ý nghĩa may mắn, tài lộc về cho gia chủ. Có thể nói đến hoa mẫu đơn, hoa thủy tiên, hoa đồng tiền, hay là hoa lay ơn,….đều mang ý nghĩa phát tài phát lộc, mang đến may mắn. Nếu mẫu đơn  biểu tượng cho sự thịnh vượng – phồn vinh – quý phái, thì thủy tiên  được ví như “chén ngọc, đũa ngà”, mang ý nghĩa cát tường, như ý  giúp trừ tà, mang vượng khí và cát tường cho gia chủ. Đúng như cái tên hoa đồng tiền mang tài lộc và tiền của cho gia chủ, hoa đồng tiền còn có ý nghĩa về sức khỏe, tuổi thọ chào đón một năm nhiều an lành. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý không nên dùng hoa giả, đồ nhựa để trên bàn thờ Thần Tài. Bởi lẽ sử dụng hoa giả theo quan niệm đó là một sự giả dối, lừa lọc. Hoa tươi dùng để cúng là một cách thể hiện thành kính, thành tâm của gia chủ đối với các vị Thần đem lại may mắn, tài lộc đến với mình.

Gia chủ cũng nên sử dụng hoa có màu đỏ và vàng đây là hai màu biểu trưng cho nhà Phật giúp tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ Thần tài nhà mình. Bàn thờ Ông địa Thần tài là rất quan trọng đối với các gia đình làm kinh doanh hoặc muốn cầu may mắn, sự nghiệp nhanh thăng tiến thuận lợi. Vì vậy mà bạn nên lưu ý cắm những loại hoa đem lại nhiều may mắn, cát tường và như ý.

Về trầu cau và tiền vàng, gia chủ nên chọn những lá trầu tươi, có cuống, lành lặn không bị rách. Cau thì cũng nên chọn số lẻ, thường là 1 hoặc 3 quả cau. Người xưa hay có câu, trầu cau đi với tiền vàng. Vì vậy, ngày mồng 1 hàng tháng không thể thiếu tiền vàng được. Thông thường thì tiền vàng sẽ đi theo bộ, và ngày mồng bạn chỉ cần cúng 1 bộ tiền vàng là được. Ngoài ra bạn cũng có thể mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gấp đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt).

Đơm hoa rồi sẽ kết quả, việc chọn các loại quả trong ngày này cũng không cần phải quá nghiêm trọng, thông thường sẽ chọn 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành xung trong thiên giới. các loại quả được chọn đều mang ý nghĩ hưng thịnh và cát tường.

Đầu tiên phải nói đến cam vàng, loại quả tươi mát nên được sử dụng trong khá nhiều phong thủy truyền thống, dễ dàng xua đuổi xui xẻo và mang đến những may mắn, thịnh vượng, bình an cho gia đình. Ngoài cam thì táo là một trong các loại trái cây cúng ông địa mà mọi người có thể trưng bày. Bởi lẽ, theo tiếng Trung Quốc “táo” có cách phát âm khá giống từ “hòa bình”, tức là gắn liền với sự hòa hợp cũng như dồi dào sức khỏe.

Người ta hay gọi đào tiên là vì thế, một loại quả phong thủy phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn. Đây là loại trái cây không chỉ nổi bật trong nhiều truyền thuyết, sự tích của người Trung Hoa mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất tử, sức khỏe, tuổi thọ và sự giàu có. Thế nên, nếu chưa biết cúng ông địa trái cây gì thì bạn có thể lựa chọn quả đào. Tiếp theo là dứa, không chỉ là loại trái cây có hương thơm ngào ngạt mà dứa còn được biết đến là biểu tượng của phong thủy truyền thống mang ý nghĩa may mắn, thành công và thịnh vượng vững bền mãi về sau. Và cuối cùng là nho, loại trái cây cúng ông địa cực kỳ quen thuộc, đại diện cho sự thành công, tượng trưng cho sự đa dạng, dồi dào phong phú của vật chất. Không những vậy, nho còn là một biểu tượng phong thủy truyền thống giúp hóa giải về các vấn đề sinh con một cách tốt nhất…

Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây mang ý nghĩa tượng trưng sum túc, đủ đầy: lựu, chuối, bưởi, bòng, phật thủ… Đồng thời, cần lưu ý đến màu sắc, số lượng để lựa chọn đúng đắn.

Thưa quý vị và các bạn, Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: rượu, gà luộc, các món mặn. Sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, trầu cau, trà nư22ớc. Đặc biệt, theo tương truyền các vị thần này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi. vì vậy người ta hay khuyến khích bày lễ là những món ngọt lên. Như vậy sẽ tỏ lòng thành kính, thành tâm đến các vị thần hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

03.9293.6336