NGƯỜI GIÀU Vẫn Âm Thầm Thờ THẦN TÀI Theo Cách Này Để TIỀN BẠC ÙN ÙN KÉO VÀO, Giàu Có Cả Đời

Xin kính chào quý anh chị và các bạn đã quay trở lại với Kênh “ Phong thủy may mắn” trực thuộc công ty Kiến Trúc phong thủy Lộc tài. Quý vị thân mến, hy vọng một cuộc sống ấm no hạnh phúc là điều mà ai trong chúng ta cũng khát khao và mong muốn có được. Có những người từ khi sinh ra đã “ ngồi mát ăn bát vàng” nhưng cũng có những số phận kém may mắn hơn phải tự lực cánh sinh gây dựng nên cơ đồ của mình. Với ý chí nghị lực quyết tâm cùng với niềm tin cháy bỏng họ khát khao thành công đến mãnh liệt. Và đôi khi họ đã gửi niềm mong ước ấy vào một thế lực siêu nhiên, các vị thần linh để bảo vệ và mở đường cho con đường kinh doanh của họ được bình an.

Và đó chính là thần tài, việc thờ cúng Thần tài đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân đất Việt. Và ngày hôm nay, “Phong thủy may mắn” sẽ cùng đồng hành cùng với Quý anh chị và các bạn tìm hiểu vị trí đặt Bàn thờ thần tài trong nhà để tiền vô như nước, tấn tài tấn lộc nhé!

 Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, bàn thờ ông Táo thì Bàn thờ thần tài là thứ không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Đặc biệt đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì bàn thờ Thần tài là cực kỳ quan trọng. Tuy quan trọng và cần thiết là thế nhưng vị trí đặt bàn thờ Thần tài lại khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công. Vậy sự khác biệt đó bắt nguồn từ đâu chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Từ bao đời nay, kể từ khi có tục lệ thờ Thần tài, bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở dưới đất, đối diện trực tiếp với cửa ra vào chứ không phải ở trên cao và vắng vẻ người qua lại như bàn thờ ông bà tổ tiên. Cũng có nơi đặt bàn thờ Thần tài ở một góc nhà nhưng phải hướng mặt ra cửa chính. Vậy thì lý do vì sao chúng ta phải đặt bàn thờ thần tài ở dưới đất?

Về điều này phải nhắc đến truyền thuyết về Thần tài. Có rất nhiều truyền thuyết về vị thần này nhưng để lý giải cho một trong những lý do bàn thờ Thần tài phải đặt ở dưới đất, đó chính là truyền thuyết về Âu Minh và Như Nguyện.

Theo đó, Âu Minh là một lái buôn, trong một hôm đi dạo ở hồ Thanh Thảo đã được Thủy Thần tặng cô hầu gái tên Như Nguyện. Âu Minh đã đưa Như Nguyện về nhà và không hiểu sao từ ngày có Như nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh thuận buồm xuôi gió. Chẳng bao lâu sau, Âu Minh đã trở nên giàu có, phát đạt.

Thế nhưng một hôm, vào dịp Tết, Âu Minh bỗng đánh Như Nguyện chỉ bởi vì tức giận. Quá sợ hãi, Như Nguyện đã chui vào đống rác ở góc nhà và trốn mất. Không ngờ kể từ đó, công việc của Âu Minh bắt đầu sa sút, dần dần trở nên tán gia bại sản, trắng tay. Sau đó, người ta mới cho rằng Như Nguyện chính là Thần tài bởi khi có cô ở trong nhà, sự nghiệp của Âu Minh được ủng hộ nên rất khá. Còn khi Âu Minh đã đánh đuổi Như Nguyện, ông không còn được chiếu cố nữa nên sự nghiệp tan nát. Kể từ đó, Thần tài luôn được thờ cúng ở một góc nhà.

Cần phải nói thêm rằng, Ông Địa (Thổ công) và Thần tài lại được thờ cùng nhau bởi đây là hai vị thần có có liên quan đến cuộc sống, tài lợi của đời sống mỗi người và Ông Địa cũng được thờ cúng ở dưới đất. Thế nên từ đó, Thần tài cũng được thờ cúng ở dưới đất. Sự gắn bó của Ông Địa và Thần tài có thể thấy rõ ở câu đối thường gặp ở bàn thờ Thần tài và Ông Địa: “Đất thường sinh ngọc tốt – Vàng ròng cũng từ đất mà ra”. Thần tài là vị thần mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình, nhất là những gia đình buôn bán hay kinh doanh, đều có bàn thờ Thần tài để cầu xin cho “mua may bán đắt”. Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày mang may mắn nhất trong năm vì nó mở đầu cho một năm mới.

Bởi vậy mà từ xa xưa cha ông ta đặt bàn thờ thần tài là không được đặt trên cao nhưng phải ở vị trí có thể quan sát hết sự ra vào của khách khứa. Bàn thờ thần tài phải tiếp âm, ở dưới đất, nếu ở nhà hay cửa hàng, phải để dưới tầng một, có thể gần cửa chính hoặc ở ban công.

Ngoài ra, lý do để dễ dàng nghênh đón tài lộc, may mắn từ ngoài vào cũng là một cách để giải thích vì sao bàn thờ Thần tài lại được đặt ở dưới đất, đối diện với cửa chính.

Ngoài yếu tố tâm linh thì theo lý giải về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Thanh Tú cho hay, việc đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất trước hết là để phân biệt không gian cúng tổ tiên với không gian thờ Thần Tài. Không gian cúng tổ tiên phải ở trên cao, Thần Tài theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là “nở ra” từ dưới đất.

“Thường bàn thờ Thần Tài đặt ở góc nhà vì gắn liền sự tích Thần tài bị đánh đuổi, trốn vào trong góc nhà. Hiện nay, bàn thờ Thần tài thường để ở chân cầu thang hoặc gầm cầu thang, mà không cần phải theo hướng gì”, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cho biết.

Đặc biệt, nhà nghiên cứu văn hóa nhấn mạnh rằng bàn thờ Thần Tài, ông Địa tuy để dưới đất nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Trong quá trình thờ cúng, gia chủ nên giữ cho các vị thần sạch sẽ bằng cách tắm rửa, lau chùi bàn thờ thường xuyên thì mới mong may mắn, tiền tài đến với gia đình mình. Đó là một trong những điều rất quan trọng mà nhà ai đang thờ Thần Tài đều cần phải nhớ kỹ.

Nơi tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài chính là vị trí trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

Cung Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng. Không những thế, đặt bàn thờ Thần Tài nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát. Vì vậy, hướng Thiên Lộc là được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

      Tuy nhiên, trước khi chọn hướng an vị bàn thờ Thần Tài bạn cũng nên quan tâm tránh các hướng có sự ảnh hưởng của hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì Khí tán, tài không tụ, có lộc cũng như không. Nhiều người cho rằng hướng Thiên lộc phạm các sao Không Vong, Tử, Tuyệt gọi là hướng Tuyệt Lộc, dù tài sản có như nước, rồi cũng tiêu tan hết.

Cung Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân gia đạo sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

     Tuy nhiên nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì nguồn Phúc giảm đi nhiều, hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh, bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, người và gia súc bị tổn thất, kiện cáo, thị phi. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây – Bắc. Tuy nhiên, phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này, tùy theo tuổi của gia chủ. Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở các vị trí trên, nên có sự chuẩn bị cẩn thận, trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ.

Tuy nhiên các gia đình nên lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, cũng không được đặt ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà.

Khác với ban thờ thần tài, bàn thờ gia tiên trong các gia đình thì bàn thờ gia tiên được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bày trí quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp cũng khác đi nhiều. Như các gia đình sống tại thành phố tấc đất tấc vàng hiện nay thường đặt bàn thờ trên tầng cao nhất chính là tầng thượng. Vị trí này sẽ thoáng hơn vì có khoảng sân rộng rãi đủ chỗ cho mọi người có thể tiện tập trung lại mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp. Nhìn chung, Ban thờ gia tiên vẫn nên được chọn đặt trên cao, thoáng mát, thể hiện được lòng thành kính với cha mẹ ông bà tổ tiên. Đây chính là một nét đẹp trong văn hóa người Việt!

Bàn thờ Thổ công, hay được gọi là thổ thần, thổ địa. Đây là vị thần đã quen thuộc phổ biến trong tín ngưỡng của người Đông Nam Á. Đặc biệt là các gia đình người Việt. Vị thần này chuyên cai quản vùng đất ở một khu vực nhất định. Với những người làm công việc kinh doanh việc lập bàn thờ thổ công, bàn thờ thần tài lại càng trở nên vô cùng cần thiết. Thần thổ địa, thổ công khi thỉnh bên ngoài cửa hàng về, bạn cần phải đặc biệt chú ý hãy gói vào trong hộp sạch sẽ, giấy đỏ. Tiếp đến, mang vào trong chùa để nhờ các vị sư trong chùa chú niệm nhập thần để chọn ngày tốt đem về nhà đặt an vị. Khi mang về nhà, bạn cần phải sử dụng lá bưởi để rửa cho sạch sẽ. Tiếp đến lau khô rồi đặt lên bàn thờ, sắm sửa đồ cúng để thực hiện khấn, những lần tiếp theo khấn cúng giống như bình thường.

Bàn thờ thổ công thường thờ 3 vị thần khác nhau. Ở bài vị thổ công người ta sẽ để danh hiệu của cả 3 vị thần. Thần thổ địa thường trông coi việc nhà, thần thổ công trông coi việc bếp núc, thần thổ kỳ trông nom việc chợ búa hoặc việc sinh sản các vật. Trong dân gian xưa thường cho biết, bàn thờ thổ công thường đặt ở bên trên bếp, cạnh bếp hoặc trong bếp. Nó thể hiện tín người thờ vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc trong gia đình với mong muốn giữ lửa và mong gia đình sung túc, thuận hòa.

Nếu Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát thì Bàn thờ thần tài lại được đặt ngay dưới mặt đất. Điều này cũng thể hiện sự đa dạng trong văn hóa tín ngưỡng thờ cúng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Từ việc thờ cúng các vị thần đến việc chọn vị trí để thờ cúng, mỗi vị lại mang những góc nhìn và văn hóa khác nhau. Thiết nghĩ đây cũng là một truyền thống văn hóa tốt đẹp, mang đậm dấu ấn hàng ngàn năm lịch sử văn hiến nước nhà.

Cảm ơn quý anh chị và các bạn đã theo dõi video của kênh “ Phong thủy may mắn”. Hi vọng rằng qua những chia sẻ vừa rồi thì quý vị và các bạn đã hiểu được vị trí đặt Bàn thờ thần tài rất quan trọng, bởi lẽ nó sẽ mang đến tài lộc, vận may và hạnh phúc cho gia chủ. Mọi thông tin chi tiết và tư vấn thắc mắc quý anh chị và các bạn hãy liên hệ ngay tới số hotline của chương trình  thầy Gia Cát và đội ngũ hỗ trợ của thầy sẽ tư vấn đến quý anh chị và các bạn một cách nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

03.9293.6336