14 lưu ý trong phong thủy nhà hàng, quán ăn nhất định phải biết

Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh nhà hàng thì chắc chắn phải đọc ngay 10 vấn đề về thiết kế nhà hàng theo phong thủy này. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng. Cùng Phong thủy Lộc Tài  khám phá 10 điều về phong thủy nhà hàng ăn uống này ngay trong bài viết này.

>>>> XEM THÊM: Đặt tên công ty theo phong thủy mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

1. Tại sao cần thiết kế nhà hàng, quán ăn theo phong thuỷ?

Phong thủy là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mọi không gian, công trình. Và chắc chắn, nhà hàng cũng không ngoại lệ. Một nhà hàng có phong thủy tốt sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng cũng như con đường kinh doanh phát triển.

Tuy nhiên, nếu nhà hàng quán ăn của bạn có phong thủy xấu sẽ khiến việc kinh doanh bị trì trệ và tệ hơn dễ dẫn đến việc phá sản. Vì thế, việc thiết kế nhà hàng theo phong thủy cực kỳ quan trọng. Sau đây, Phong thủy Lộc Tài xin chia sẻ đến bạn cách thiết kế nhà hàng hợp phong thủy.

Thiết kế nhà hàng theo phong thủy giúp việc kinh doanh phát triển hơn

2. Cách thiết kế nhà hàng ăn uống theo phong thuỷ

2.1. Vị trí nhà hàng hợp phong thủy

Vị trí là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó quyết định 50% sự thành công của quán ăn, nhà hàng. Nếu bạn có một vị trí tốt sẽ dễ dàng thu hút nhiều khách hàng. Tuy nhiên, vị trí có tốt đến đâu thì bạn vẫn cần phải chú ý đến một số yếu tố về phong thủy khi thiết kế nhà hàng sau:

 • Không xây cạnh các tòa nhà quá lớn
 • Không chọn vị trí có đường giao thông đâm thẳng vào
 • Tránh chọn vị trí ở phía bên phải tại các góc của đường cua, đường rẽ
 • Không chọn vị trí sau các tủ đựng thiết bị dưới mặt đất hoặc cột điện, cây to

Bạn nên thiết kế nội thất, ngoại thất nhà hàng theo phong thủy theo thế “tọa sơn nghênh thủy”. Đây là thế đẹp có thể giúp ích cho sự phát triển kinh doanh nhà hàng. Thế này được tạo nên bởi điểm tựa sau nhà và mặt tiền. Bạn nên chọn vị trí phía trước là đường lớn, phía sau là tòa nhà cao hoặc hòn non bộ để tạo ra được thế phong thủy này.

Vị trí là yếu tố rất quan trọng

>>>> ĐỌC THÊM: Chọn hướng cửa hàng theo tuổi chuẩn xác, làm ăn phát đạt

2.2. Bố trí không gian bên trong

Ngoài vị trí, không gian bên trong của nhà hàng,  quán  ăn cũng là yếu tố mà khách hàng lựa chọn một địa điểm ăn uống. Một nhà hàng tốt nhất chỉ nên bố trí bàn ghế chiếm 60% không gian. Điều này vừa giúp gia tăng số lượng khách hàng vừa tạo nên cảm giác riêng tư cho khách hàng. Ngược lại, nếu bạn bố trí bàn ghế quá nhiều sẽ khiến khách hàng cảm thấy thiếu không gian ăn uống.

Ngoài không gian phục vụ, bạn cũng cần phải chú ý về nhà bếp, quầy tính tiền hay nhà vệ sinh khi thiết kế nhà hàng theo phong thủy. Đây là những khu vực không chỉ quan trọng đối với một nhà hàng mà còn ảnh hưởng đến tính phong thủy của nhà hàng đó.

Cách bố trí không gian bên trong

2.3. Màu sắc phong thủy của nhà hàng 

Theo khoa học, màu sắc bên trong nội thất nhà hàng  quán  ăn không chỉ giúp tạo cảm giác thèm ăn, ấm áp cho không gian nhà hàng. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy sự thỏa mãn, thoải mái. Ngoài lợi ích đó, nếu màu sắc đó phù hợp với chủ nhà hàng thì lại càng giúp cho việc kinh doanh phát triển hơn.

Dưới đây là gợi ý những màu sắc mà các chủ nhà hàng nên lựa chọn khi thiết kế nội thất nhà hàng theo phong thủy theo mệnh:

 • Chủ nhà hàng có dụng thần hành Kim: Hợp với các tông màu vàng sáng, những màu có ánh kim hoặc màu trắng.
 • Chủ nhà hàng có dụng thần hành Mộc: Hợp với các tông màu đen, xanh biển đậm
 • Chủ nhà hàng có dụng thần hành Thủy: Màu đen, xanh biển đậm phối cùng các màu ánh kim hoặc màu trắng là những màu nên sử dụng trong nhà hàng
 • Chủ nhà hàng có dụng thần hành Hỏa: Hợp với màu đỏ, hồng, tím. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng màu xanh
 • Chủ nhà hàng có dụng thần hành Thổ: Nên sử dụng màu vàng đất, nâu. Bạn cũng nên kết hợp chúng với một số màu như hồng, đỏ hoặc tím

Bảng phối màu cho nhà hàng theo mệnh của gia chủ

2.4. Ánh sáng nhà hàng, quán ăn

Để có được một nhà hàng, quán ăn đẹp mà lại hợp phong thủy, bạn cần phải chú ý đến ánh sáng. Các chủ nhà hàng nên kết hợp khéo léo giữa ánh sáng và bóng tối trong nhà hàng. Để thu hút được nhiều khách hàng hơn, các chủ nhà hàng nên thiết kế mặt tiền với nhiều ánh sáng. Đây chính là yếu tố giúp thu hút khách hàng cũng như tạo điểm nhấn cho nhà hàng.

 

Cân bằng khoảng sáng và khoảng tối trong nhà hàng

2.5. Lối vào nhà hàng

Một nhà hàng có lối đi “đẹp” sẽ giúp ích cho việc kinh doanh. “Đẹp” trong phong thủy chính là một lối đi giúp cho các đường khí dễ vận chuyển. Do đó, các chủ nhà hàng nên trang trí nội thất có một lối đi rộng rãi, thông thoáng. Ngoài lợi ích phong thủy, điều này còn giúp cho khách hàng cảm giác được sự cởi mở, nhiệt tình của nhà hàng đối với họ.

Lối vào nhà hàng nên thông thoáng

2.6. Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài ở nhà hàng

Thần Tài là một vật phong thủy mà bất cứ nhà hàng nào cũng cần phải có. Tuy nhiên, để bàn thờ Thần Tài phát huy hết tác dụng, các chủ nhà hàng quán ăn cần chú ý một số lưu ý khi chọn vị trí đặt của bàn thờ khi thiết kế phong thủy nhà hàng ăn uống:

 • Nên đặt bàn thờ Thần Tài ngay những vị trí có nhiều khí lưu thông như cửa ra vào,…
 • Bạn nên dựa vào hành cung, tuổi và mạng của chủ nhà hàng để chọn được hướng phù hợp
 • Không đặt bàn thờ ông Thần Tài ở góc khuất hay dưới gầm cầu thang, gầm xà
 • Đặt bàn thờ dựa lưng vào vách tường. Ngoài ra, bạn có thể đặt một cách vách nhân tạo phía sau bàn thờ nếu không thể đặt bàn thờ theo hướng phù hợp.

Bàn thờ phải có 2 ông là Thần Tài và Thổ Địa. Theo hướng từ ngoài vào thì Thần Tài nằm ở bên trái, Thổ địa ở bên phải. Chính giữa 2 ông, bạn nên để một hũ muối, một hũ gạo và một khay nước đầy. Phía trước chính giữa nữa là 1 một bát nhang.

Ngoài ra, theo phong thủy nhà hàng ăn uống, khi cúng, bạn nên để lọ hoa bên phải và đĩa ngũ quả ở bên trái. Lưu ý, bạn cần xếp 5 chén nước trên bàn thờ theo hình chữ thập. Nếu cửa hàng bạn có ông Cóc thì nên để bên trái bàn thờ. Bạn cần nhớ sáng quay ông Cóc hướng ra ngoài và tối thì quay vào trong. Bạn còn có thể thỉnh thêm tượng Phật Di Lặc để ở phía trên bàn thờ thần tài. Bởi vì ông ấy sẽ giúp bạn quản lý các vị thần dưới và giúp họ không làm điều gì sai.

Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài

2.7. Vị trí bếp hợp phong thủy

Bếp là một khu vực cực kỳ quan trọng. Nơi đây quyết định được khách hàng có quay lại nhà hàng lần 2 hay không. Do đó, việc lựa chọn vị trí tốt sẽ cực kỳ quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cho nhà bếp. Một số lưu ý khi thiết kế khu vực bếp trong nhà hàng quán ăn:

 • Không đặt bếp dưới cây sà ngang hay cây cột.
 • Không để bếp có hướng đối diện với các góc chéo, góc nhọn
 • Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc cửa ra vào nhà hàng
 • Chọn những vị trí kín gió để đặt nhà bếp
 • Nhà bếp nên để bàn thờ Ông Táo tuy nhiên cần phải chọn kỹ lưỡng để phù hợp với tuổi cũng như hành cung của chủ cửa hàng.
 • Không nên để các đồ thuộc hành hỏa gần với vật thuộc hành thủy. Khoảng cách tốt nhất giữa những vậy này là 30 cm
 • Không để bếp nấu đối diện hoặc cạnh tủ lạnh trong nhà bếp
 • Nên chọn đặt bếp ngay vị trí thông gió
 • Không để chổi ngay khu vực bếp nấu.

2.8. Trang trí các vật dụng, vật phẩm phong thủy trong nhà hàng, quán ăn

Một số cách sắp xếp, trang trí các vật dụng khi thiết kế nhà hàng theo phong thủy:

 • Gương: Theo quan niệm phong thủy, gương sẽ giúp nhà hàng buôn bán phát đạt bởi nó có tính năng phản chiếu. Điều này có nghĩa là nó sẽ giúp gấp đôi doanh thu cho chủ cửa hàng. Ngoài ra, gương còn có tác dụng giúp tạo nên sự rộng rãi, thoáng mát cho các nhà hàng có diện tích hạn chế.
 • Chuông: Trong phong thủy, người ta cho rằng tiếng chuông đại diện cho tin mừng. Ngoài ra, tiếng chuông này còn tạo ra nguồn năng lượng may mắn, tài lộc cho nhà hàng của bạn. Do đó, bạn nên lắp chuông khi trang trí nhà hàng hợp phong thủy.
 • Ba đồng tiền may mắn: 3 đồng xu tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài. Do đó, chúng được rất nhiều nhà hàng sử dụng để dán lên hộp đựng tiền. Bạn nên kết chúng thành một đường thẳng và để mặt dương hướng ra ngoài. Lưu ý, bạn cần phải rửa sạch đồng xu bằng nước muối trước khi kết chúng lại.

Nội thất trong nhà hàng

2.9. Trang trí thêm cây phong thủy để nhận tài lộc cho nhà hàng

Một nhà hàng có phong thủy tốt chắc chắn không thể thiếu yếu tố cây xanh trong ngôi nhà. Đây chính là yếu tố giúp điều phối năng lực cũng như không khí tươi vui cho nhà hàng. Hơn thế nữa, thiết kế nhà hàng có những cây phong thủy thường được nhận thêm nhiều sự tài lộc, thịnh vượng. Do đó, các gia chủ nên lưu ý vấn đề này cho nhà hàng của mình.

Thiết kế cây xanh cho nhà hàng

3. Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà hàng ăn uống bạn nên tránh

3.1. Tránh khai trương, mở nhà hàng, quán ăn vào tháng 7

Tháng 7 hay còn gọi là tháng “cô hồn”. Trong tháng này, các cô hồn dã quỷ sẽ thoát khỏi địa ngục mà lên trần gian. Do đó, những người kinh doanh thường hạn chế mở nhà hàng, khai trương vào những ngày này. Bởi vì nếu mở vào những tháng này thì việc kinh doanh dễ bị ế ẩm.

3.2. Tránh chọn những cửa hàng 1 ống

Hiện nay, các cửa hàng tại các thành phố thường có diện tích khá nhỏ. Do đó, khi thiết kế nội thất nhà hàng theo phong thủy, các bạn nên chọn phương án thiết kế lối đi thông với lối ra. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt. Việc thiết kế như thế này sẽ khiến tiền tài không được giữ lại mà sẽ đi thẳng ra ngoài. Hơn nữa, thiết kế này còn dễ khiến nhà hàng trông nhỏ hơn hẳn.

3.3. Tránh ngoảnh lưng ra ngoài khi bán hàng

Việc tránh ngoảnh lưng ra ngoài khi bán hàng không chỉ là một điều kiêng kị trong phong thủy mà còn trong thực tế. Không có một ai thích việc phải nói chuyện với người bán khi họ quay lưng. Do đó, các chủ nhà hàng cần lưu ý điều này khi thiết kế quầy tính tiền hoặc training nhân viên.

3.4. Tránh để bàn tính, máy tính nằm sấp

Một điều kiêng kị của người kinh doanh chính là tránh để bàn tính hoặc máy tính nằm sấp. Bởi vì điều này sẽ dễ dấn đến vận may tài lộc bị đuổi đi. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này khi thiết kế quầy tính tiền của mình.

2.5 Tránh nhập hàng, gặp mối làm ăn vào ngày xấu

Trước khi nhập hàng hay hẹn gặp mối làm ăn bạn nên giở lịch xem ngày đó có phải là ngày xấu hay không. Vì theo quan điểm nếu chọn ngày xấu thì mọi chuyện sẽ không thuận lợi, bất trắc.

Trong phong thủy, việc làm ăn trúng ngày xấu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng. Do đó, các chủ nhà hàng cần phải xem ngày trước khi nhập hàng, gặp đối tác. Lưu ý nên tránh những ngày xấu như ngày tam nương, ngày nguyệt kỵ,…

4. Các mệnh khác nhau nên kinh doanh gì để hợp phong thủy nhà hàng?

4.1. Gia chủ có dụng thần hành Kim

Trong phong thủy, mệnh Kim tương hợp với mệnh Thủy. Do đó, các gia chủ ngũ hành dụng thần là Kim nên kinh doanh các món ăn có tính thủy như phở, bún,…

4.2. Gia chủ có dụng thần hành Mộc

Người có ngũ hành dụng thần là Mộc thường tương hợp với mệnh Hỏa và hợp với màu đỏ. Do đó, những người chủ này thường phù hợp để kinh doanh nhà hàng chuyên về lẩu, nướng hoặc bánh ngọt,…

4.3. Gia chủ có dụng thần hành Thủy

Thủy sinh Mộc. Do đó, những người thuộc hành Thủy thường phù hợp kinh doanh các món thuộc hành Mộc. Một số các món mà chủ cửa hàng Thủy nên kinh doanh là món chay, rau củ quả,…

4.4. Gia chủ có dụng thần hành Thổ

Những chủ cửa hàng có ngũ hành dụng thần là Thổ thường phù hợp kinh doanh các đồ lên men như sữa chua, dưa món hoặc rượu, bia,…

 • Trên đây là tổng hợp những điều cần chú ý khi thiết kế nhà hàng theo phong thủy. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất, ngoại thất nhà hàng theo phong thủy với mình thì hãy liên hệ ngay với Phong thủy Lộc Tài qua website phongthuyloctai.com hoặc số HOTLINE 0989.349119 để được tư vấn thêm nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: A8 – 232 Phạm Văn Đồng – Cổ Nhuế 1- Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline: 0989.34.9119 – 0968.72.9119
 • Website: phongthuymayman.vnphongthuyloctai.com
 • Email: tuvan@phongthuyloctai.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

03.9293.6336